Hướng dẫn cách làm sạch áo mưa, không bị mốc sau khi đi mưa

Ve Sinh Ao Mua

Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam, thể hiện rõ rệt 2 mùa khô và mưa. Trong điều kiện thời tiết mưa gió, áo mưa giống như “người bạn” đồng hành cùng tất cả mọi người trên mọi nẻo đường, đóng vai trò rất quan trọng trong việc cho mưa cũng như đem lại sự an toàn. Sau mỗi lần đi mưa về, liệu mọi người đã biết cách làm sạch áo mưa để tránh bị mốc chưa? Hãy cùng SAGIFT chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tại sao nên vệ sinh áo mưa sau khi sử dụng

Trong mùa mưa, việc sử dụng áo mưa hầu như là hằng ngày vì những cơn mưa rất lớn cũng như mưa bất chợt. Mưa làm ướt đường, cùng với những khói bụi bẩn làm cho những con đường trở nên rất dơ, nhiều vi khuẩn. Cộng thêm việc người dân di chuyển chính bằng xe máy, nhất là trong giờ cao điểm kẹt xe đông đúc, nước mưa sẽ bị bắn lên làm dơ áo mưa, để lại trên áo mưa những vết bẩn.

Hiện nay, không có quá nhiều người có thói quen cũng như biết cách làm sạch áo mưa. Việc không làm sạch áo mưa sau khi sử dụng có thể gây ra hiện tượng bị mốc, thâm kim… Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm sạch áo mưa một cách dễ dàng.

Cách bảo quản áo mưa tránh bị mốc

Bước 1: Làm sạch áo mưa trước bằng cách nhúng qua nước

Sau khi bạn trở về nhà, điểu đầu tiên bạn nên làm là hãy nhúng áo mưa qua nước trước. Đây là bước mở đầu và cũng rất quan trọng, nó sẽ giúp cho vết bẩn bám trên áo mất đi phần nào cũng như làm mềm. Hơn nữa, điều này sẽ giúp áo mưa loại bỏ lên tới 50% vết bẩn và dễ dàng vệ sinh hơn.

Đối với những người bận rộn, bạn chỉ cần làm mỗi bước này rồi sau đó phơi khô lên thì vẫn tạm chấp nhận được. Nhưng để làm sạch tốt nhất, bạn nên dành chút thời gian nữa để hoàn thành các bước sau nữa nha.

Hướng dẫn cách làm sạch áo mưa, không bị mốc sau khi đi mưa

Làm mềm áo mưa trước khi giặt bằng cách nhúng nước

Bước 2: Dùng bàn chải mềm chà nhẹ lên vết bẩn

Bước đầu nhúng áo mưa qua nước chỉ là bước căn bản, giúp cuốn trôi nhẹ bụi bẩn bên ngoài thôi mà chưa thể loại bỏ hoàn toàn vết bẩn bám dính trên áo mưa.

Chính vì vậy, để áo mưa được làm sạch hoàn toàn, bạn nên pha loãng xà bông với nước, dùng bàn chải mềm chà nhẹ lên vết bẩn, tránh chà mạnh có thể gây tác dụng ngược lại. Sau đó, bạn xả áo mưa với nước bằng cách xịt từ trên xuống, không xịt chiều ngược lại để tránh làm loang vết bẩn ra chỗ khác.

Hướng dẫn cách làm sạch áo mưa, không bị mốc sau khi đi mưa

Chà nhẹ áo mưa bằng bàn chải nhằm loại bỏ các chất bẩn

Bước 3: Phơi áo mưa

Phơi áo mưa là bước cuối cùng. Sau khi giặt xong, bạn cần phơi áo mưa lên để cho dột hết nước và làm khô. Lưu ý, bạn hãy chọn loại móc lớn để phơi căng áo mưa ra hết cỡ, tránh để 2 tà dính vào nhau thì như vậy sẽ khô nhanh hơn, không làm đọng nước có thể gây ra ẩm, hoặc tránh để vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Ngoài ra, bạn không cần phải phơi áo mưa ngoài nắng, bạn chỉ cần để trong nhà một thời gian để nước dột hết là áo sẽ khô. Phơi ngoài nắng có thể làm áo mưa của bạn trở nên giòn hơn, làm hư chất liệu.

Hướng dẫn cách làm sạch áo mưa, không bị mốc sau khi đi mưa

Lưu ý không phơi áo mưa quá lâu vì sẽ ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm

Một số lưu ý khi làm sạch áo mưa

  • Áo mưa bị thâm kim: Với chiếc áo mưa như thế này, bạn đừng nên vội vứt đi. Bạn chỉ cần lấy khăn thấm nhẹ nước cốt chanh lên phần áo bị thâm kim, đem ra phơi ngoài nắng và sau đó vô giặt sạch lại là bạn đã có 1 cái áo như mới.
  • Áo mưa bị mốc: Với trường hợp như thế này, bạn cần pha hỗn hợp nước và giấm theo tỉ lệ 1:1, lấy khăn nhúng vào và lau phần bị mốc. Sau đó, bạn xả sạch toàn bộ áo mưa với nước để tránh lây lan phần mốc qua chỗ khác.
  • Sử dụng nước xả vải: Sau khi giặt sạch với xà bông, bạn hãy cân nhắc việc sử dụng nước xả vải. Bạn có thể pha 1 ít nước xả vải, nhúng áo mưa vài lần vào để có mùi hương thơm, sau đó giũ sạch rồi phơi lên cho khô.
Tham khảo thêm 

1.  Hướng dẫn bảo quản áo mưa đúng cách

2.  Tại sao nên tặng quà tặng tri ân cho khách hàng