Ngày doanh nhân Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày doanh nhân 13/10

Ng4af9~1

Ngày doanh nhân Việt Nam là ngày nào và có ý nghĩa gì là thắc mắc của rất nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng SAGIFT tìm hiểu tất tần tật các thông tin về ngày Doanh nhân Việt Nam thông qua việc tham khảo ngay bài viết dưới đây bạn nhé!

Doanh nhân là gì?

Doanh nhân là người có khả năng quản lý, quản trị tốt hơn hẳn những người bình thường. Là những người làm kinh doanh và thu được lợi nhuận dựa trên quá trình kinh doanh của bản thân. 

Ng4af9~1

Doanh nhân là người làm kinh doanh và thu được lợi nhuận dựa trên quá trình kinh doanh của bản thân

Doanh nhân đôi khi cũng là những người đảm nhiệm các vị trí như giám đốc điều hành, quản lý doanh nghiệp, chủ đầu tư nước ngoài dù họ chưa chắc là chủ sở hữu công ty, doanh nghiệp.

Doanh nhân không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Khi nhắc đến doanh nhân, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những người có sự nghiệp thành công và có rất nhiều tiền.

Ngày Doanh nhân Việt Nam là ngày nào? Ngày Doanh nhân Việt Nam 2022 là thứ mấy?

Nguyên thủ tướng Phan Văn Khải đã chính thức ký quyết định cho phép lấy ngày 13/10 hàng năm là ngày Doanh nhân Việt Nam. Ngày Doanh nhân 13/10 tại Việt Nam ra đời nhằm mục đích cổ vũ, động viên phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam, bên cạnh đó, đây cũng là đề nghị của Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Hiệp hội doanh nghiệp.

Ngày doanh nhân Việt Nam năm 2022 rơi vào thứ mấy?

Theo thường lệ, ngày Doanh nhân Việt Nam được tổ chức vào ngày 13/10 hàng năm. Đối với năm 2022, ngày Doanh nhân rơi vào thứ 5 ngày 13 tháng 10 năm 2022.

Nguồn gốc ra đời của ngày Doanh nhân Việt Nam

Ngày Doanh nhân Việt Nam được khởi nguồn từ sự kiện năm 1945, khi Bác Hồ gửi thư  cho công thương Việt Nam vào ngày 13/10 sau ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa.

Ngydoa~2

Ngày 20/09/2004, nguyên thủ tướng chính phủ Phan Văn Khải chính thức ký Quyết định số 990/QĐ-TTg, chính thức lấy ngày 13/10 là ngày Doanh nhân Việt Nam

Trong thư Bác viết: “…Hiện nay Công thương cứu quốc đoàn đương hoạt động để làm được nhiều việc ích lợi quốc dân. Tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt. Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới Công thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế, tài chính vững vàng và thịnh vượng.

Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp đỡ giới thương nhân trong công cuộc kiến thiết này. Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là sự kinh doanh của các nhà doanh nghiệp thịnh vượng…”.

Đến năm 2004, ngày 13/10 chính thức được quyết định trở thành ngày Doanh nhân Việt Nam khi nguyên thủ tướng chính phủ Phan Văn Khải chính thức ký Quyết định số 990/QĐ-TTg vào ngày 20/09/2004.

Ý nghĩa của ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10?

Thông qua nội dung trên, chắc hẳn bạn đã giải tỏa được thắc mắc ngày Doanh nhân Việt Nam là ngày nào rồi, đúng không?. Vậy, ngày Doanh nhân 13/10 ra đời có ý nghĩa gì?

Ngydoa~1

Ngày Doanh nhân Việt Nam là ngày để tôn vinh sự đóng góp của doanh nhân đối với sự phát triển kinh tế của đất nước

Đối với doanh nhân Việt Nam, việc thành lập ngày Doanh nhân Việt Nam có ý nghĩa rất sâu sắc. Tương tự như những người công tác trong ngành giáo dục có ngày 20/11 là ngày nhà giáo Việt Nam, những người làm trong ngành y có ngày thầy thuốc 27/02, thì doanh nhân họ cũng có ngày 13/10 là ngày doanh nhân Việt Nam.

Ngày 13/10 hàng năm là ngày để tôn vinh sự đóng góp của doanh nhân đối với sự phát triển kinh tế của đất nước, đây cũng là lúc để doanh nhân nhìn lại những thành tựu to lớn của chính mình trong suốt thời gian quan.

Ngày doanh nhân Việt Nam như một nguồn động lực, tiếp thêm sức mạnh để đội ngũ tài ba của đất nước tiếp tục phấn đấu hết mình và tiếp tục có những  cống hiến to lớn cho đất nước.

Đặc biệt, với thời kỳ hội nhập kinh tế như hiện nay, vai trò của doanh nhân ngày càng quan trọng. Do vậy, sự ra đời của ngày 13/10 sẽ giúp doanh nhân nỗ lực phấn đấu, gặt hái được nhiều thành công, đưa nền kinh tế Việt Nam sang một bước tiến mới, hòa nhập với 5 châu.

Gợi ý một số quà tặng cho ngày Doanh nhân Việt Nam

Để ngày Doanh nhân Việt Nam được diễn ra thành công và tốt đẹp nhất chắc chắn không thể thiếu quà tặng cho những “vị tướng tài” của đất nước. Dưới đây là một số gợi ý quà tặng độc đáo dành cho doanh nhân được lựa chọn nhiều nhất mà bạn nên tham khảo.

Quà tặng doanh nhân nam

 • Bút ký doanh nhân
 • Hộp đựng namecard
 • Bình gốm sứ hút tài lộc
 • Quà tặng công nghệ như USB, tai nghe bluetooth,…..
 • Bộ ly rượu vang
 • Hộp đựng bút pha lê cao cấp

Quà tặng doanh nhân nữ

 • Bộ ấm chén sứ cao cấp
 • Bộ bát dĩa cao cấp
 • Hộp rượu vang
 • Bút doanh nhân
 • Sổ da kiêm sạc dự phòng
 • Hộp đựng namecard
 • Tranh phong thủy mạ vàng,…..

Một số hoạt động thường diễn ra trong ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Vào ngày Doanh nhân hàng năm, một số địa phương sẽ tổ chức các sự kiện gặp gỡ, gửi lời cảm ơn, lời chúc và trao tặng quà cho những doanh nhân xuất sắc. Dưới đây là một số hoạt động cơ bản thường thấy vào ngày Doanh nhân 13/10 hàng năm.

Hội nghị, hội thảo gặp gỡ doanh nhân

Ng5011~1

Tổ chức các buổi hội nghị, hội thảo doanh nhân

Đối với những người làm kinh doanh thì các buổi hội thảo, hội nghị là nơi để tiếp xúc, gặp gỡ tạo dựng mối quan hệ tốt nhất. Vào ngày này, việc tổ chức các buổi hội nghị, hội thảo với sự góp mặt của nhiều doanh nhân tiêu biểu sẽ tạo nên bầu không khí sôi nổi, năng động, truyền cảm hứng để doanh nhân cũng như những ai có ý định khởi nghiệp tiếp tục phấn cho cho mục tiêu to lớn của bản thân.

Trao quà và gửi những lời chúc tốt đẹp đến doanh nhân

Nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, quà tặng và những lời chúc mừng tốt đẹp là một phần quan trọng làm nên sự thành công cho sự kiện và góp phần để lại ấn tượng tốt đối với người nhận.

Món quà cùng lời chúc như thay bạn bày tỏ tấm lòng tri ân, trân trọng của mình dành cho sếp, giám đốc, ban lãnh đạo hoặc các doanh nhân nổi tiếng mà bạn yêu thích.

Tạm kết

Với các thông tin về ngày Doanh nhân Việt Nam mà SAGIFT vừa chia sẻ, chúng tôi tin rằng bạn đã xác định được ngày Doanh nhân Việt Nam là ngày nào, nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày đặc biệt này. 

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về quà tặng, hãy liên hệ ngay với SAGIFT để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để phục vụ cho đời sống và đồng thời chọn được món quà thích hợp tặng sếp hay doanh nhân mình yêu thích trong ngày 13/10 sắp tới nhé!