Giới thiệu chung về làng nghề gốm sứ bát tràng và các sản phẩm gốm sứ bát tràng.

Gốm sứ bát tràng là một trong những ông tổ của truyền thống về gốm sứ, đây là một làng nghề truyền thống có lịch sử lâu đời với bề dày hơn 100 năm. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, thật may mắn khi đến nay làng gốm sứ bát tràng vẫn giữ được những nét cổ xưa và vẫn giữ được cái “hồn” của mình trong từng sản phẩm. Hy vọng qua bài viết bên dưới sẽ giúp mọi người có cái nhìn mới mẻ và hiểu sâu sắc hơn về làng gốm sứ bát tràng, hãy cùng Sagift tụi mình tìm hiểu nhé.

Giới thiệu chung về làng gốm sứ bát tràng:

– Làm gốm sứ bát tràng là một làng nghề thủ công có lịch sử lâu đời, tồn tại và đã phát triển qua rất nhiều năm lịch sử.

– Gốm sứ bát tràng vô cùng nổi tiếng cả trong nước và quốc tế. Gốm bát tráng có vô cùng nhiều chủng loại khác nhau, từ kiểu dáng, kích thước và được phân loại theo từng chức năng khác nhau của gốm.

– Ngày nay, gốm sứ bát tràng càng trở nên chất lượng và nổi tiếng hơn. Dù đã quá nổi tiếng ở trong nước nhưng gốm sứ bát tràng đã phát triển và được xuất khẩu sang các nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, và các nước ở Châu Á.

– Hiện nay, ngoài chú trọng phát triển về nghề gốm, thì nó còn là một làng nghề phát triển về du lịch, là một trong những địa điểm cực kỳ hấp dẫn du khách nước ngoài. Nhờ vào du lịch, Bát Tràng dần thay đổi và ngày càng phát triển hơn, chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng được nâng cao.

Quy trình làm ra gốm sứ bát tràng:

– Gốm sứ bát tràng có nhiều loại men riêng biệt khác nhau, từ loại men ngọc cùng với màu nâu trắng cho đến cốt gốm xốp có màu nâu xám.

– Tất cả các loại sản phẩm của Bát Tràng đều được chế tách một cách tinh xảo và tỉ mỉ, cùng với quy trình nghiêm ngặt cùng với độ dày về kinh nghiệm của những người dân.

– Để cho ra những sản phẩm gốm sứ hoàn hảo thì cần phải trải ra ba quy trình chính:

+ Quá trình tạo cốt gốm bao gồm các công doạn quan trọng như chọn đất, xử lý, pha chế đất, tạo hình, phơi sấy và sửa hàng mộc.

+ Quan trọng không kém là quá trình phủ men và trang trí hoa văn, bao gồm các bước chế tạo men, tráng men và sửa hàng men.

+ Bước cuối cùng, với quà trình nung người làm gốm phải chuẩn bị lò nung, bao nung, nhiên liệu rồi cuối cùng là đốt lò.

Các nhân biết gốm sứ bát tràng:

– Thông thường, chúng ta có thể nhận biết các sản phẩm về gốm sứ bát tràng qua các yếu tố:

  1. Độ nặng, độ dày: Sản phẩm gốm sứ bát tràng nếu được sản xuất thủ công thì thường có trọng lượng rất nặng và có độ dày dặn nhất định.
  2. Họa tiết, hoa văn: Sản phẩm gốm sứ bát tràng thường sẽ được vẽ bằng tay, vì thế nếu sắp xếp cả sản phẩm đứng cạnh nhau, tuy cùng có một bố cục hoa văn nhưng sẽ có sự khác biệt.
  3. Độ trong của xương gốm: Sản phẩm gốm sứ bát tràng nếu bạn đưa ra ngoài sáng mà chỉ thấy hơi mờ mờ phần bàn tay trên sản phẩm thì đó chính xác là sản phẩm của Bát Tràng. Ngoài ra các sản phẩm của Bát Tràng thường sẽ có màu sắc trang nhã, đơn giản, thường có họa tiết nhưng không lòe loẹt.

Các sản phẩm gốm sứ bát tràng:

1. Bộ ấm trà bát tràng:

– Là một bộ ấm trà cao cấp với truyền thống lâu đời của nước ta. Được chế tác hết sức chuyên nghiệp cùng với các bí quyết làm gốm sứ với chất men đặc biệt. Bộ ấm trà bát tràng là một trong các sản phẩm được người tiêu dùng yêu thích nhất.

Bộ ấm uống trà sang trọng

2. Bộ ấm trà tử sa bát tràng:

– Đây là sản phẩm thường được dùng bởi các quý tộc ngày xưa, với thiết kế đầy sang trọng và đẳng cấp. Ấm trà tử sa có nguồn gốc từ chất liệu đất hiếm cùng với các nguyên vật liệu quý hiếm khác, phối hợp cùng công thức tạo gốm sứ đặc biệt.

Bộ ấm trà tử sa

3. Ly sứ bát tràng độc đáo:

– Đây là một trong những sản phẩm bán chạy nhất, cực kỳ thích hợp dùng làm quà tặng. Với công thức nung truyền thống có lịch sử lâu đời, vì thế mặc dù với giá rẻ nhưng ly sứ bát tràng vẫn đảm bảo được chất lượng. Bởi hình dáng và hình ảnh độc đáo, ly sứ bát tràng vô cùng được yêu thích trên thị trường.

Ly sứ in hình độc đáo

4. Lục bình gốm sứ bát tràng:

– Lục bình còn được gọi là lộc bình, thường được sử dụng làm quà tặng và trang trí trong nhà. Lục bình còn được xem là mang ý nghĩa tượng trưng cho sự phát triển về tiền bạc, phát tài, may mắn và cát khánh.

Lộc bình gốm sứ

5. Bình hoa tài lộc – gốm sứ bát tràng:

– Bình hoa tài lộc là sản phẩm dùng làm đồ thờ đẹp nhất trên thị trường hiện nay với các thiết kế mới lạ và độc đáo. Bình hoa tài lộc được xem như một vật tương trưng cho may mắn và đem lại bình an cho gia đình, vì thế đây là bình hoa phong thủy được khách hàng yêu thích.

Bình hoa tài lộc gốm sứ

Zalo

Phone