Cấu tạo bình giữ nhiệt và nguyên lý hoạt động của nó

Bình giữ nhiệt từ lâu đã có mặt trên thị tính từ năm 1892 đến nay, sau rất nhiều năm thay đổi và được cải tiến, bình giữ nhiệt ngày nay đã trở nên hiện đại và thuận tiện cho việc sử dụng hơn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, tự hỏi rằng nguyên lý hoạt động và cấu tạo của nó như thế nào không? Hãy cùng SAGIFT tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết bên dưới nhé.

Cấu tạo của bình giữ nhiệt là như thế nào?

Bình giữ nhiệt trên thị trường hiện nay có rất nhiều tên gọi khác nhau như bình chân không và bình lưỡng tính, tên khoa học là bình siêu cách nhiệt.

Cái tên đã nói lên tất cả, đặc điểm chính cũng như là công dụng đặc biệt nhất của bình giữ nhiệt nằm ở khả năng giữ nhiệt siêu lâu của nó.

Phần nắp bình

Để có thể giữ nhiệt tốt, không bị bay hơi ra bên ngoài thì một phần rất quan trọng của bình giữ nhiệt chính là phần nắp bình với thiết kế nắp kín.

Nắp bình của bình giữ nhiệt trên thị trường hiện nay thường được cấu tạo bởi 2 tầng nắp chính, được chế tạo bằng nhựa cao cấp hay nhựa nguyên sinh có kèm ron cao su giúp miết chặt phần miệng bình, không bị rỏ rỉ nước ra ngoài, bảo toàn tốt nhiệt độ thực phẩm.

Phần nắp của bình giữ nhiệt

Phần thân bình

Để bảo đảm bình có thể giữ nhiệt tốt, kéo dài thời gian giữ nhiệt hơn sẽ nhờ 3 phần cấu tạo chính của thân bình gồm: vỏ bình, ruột bình và lớp chân không.

Cấu tạo phần thân bình giữ nhiệt

Vỏ bình

Một chiếc vỏ bình thường sẽ được làm bằng nhựa và đa số các sản phẩm tốt trên thị trường hiện nay sẽ sử dụng vỏ làm bằng hợp kim, có chất liệu bằng inox với ruột bình là thép không gỉ có tác dụng chống phản xạ nhiệt và chống dính vào bên trong.

Ruột bình

Ruột bình là một phần quan trọng, đóng vai trò là lớp trong của bình giữ nhiệt. Bởi vì nước sẽ trực tiếp tiếp xúc với ruột bình nên để đảm bảo an toàn với sức khỏe cho người tiêu dùng, các nhà sản xuất sẽ sử dụng chất liệu cao cấp và luôn được xử lý bằng công nghệ cao.

Đa số ruột bình sử dụng bởi chất liệu inox 304 nên sẽ giữ nhiệt rất tốt và an toàn cho người tiêu dùng. Chất liệu inox 304 thường được thấy trong các loại nồi ủ giữ nhiệt chân không cao cấp.

Lớp chân không

Lớp chân không ở giữa vỏ bình và ruột bình thường có tác dụng ngăn cách môi trường nhiệt bên trong và bên ngoài bình, giữ cho nhiệt không bị thất thoát ra bên ngoài. Đây là một phần quan trọng mà bất kỳ bình giữ nhiệt nào cũng phải cần đến.

Nguyên lý hoạt động của bình giữ nhiệt là như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của bình giữ nhiệt thật ra cũng khá đơn giản nhưng cũng lắm điều đặc biệt. Để có thể giữ nhiệt lâu như vậy là nhờ bình giữ nhiệt được áp dụng theo nguyên tắc kín hơi.

Do được cấu tạo bởi môi trường chân không nên không thể truyền nhiệt, và nhờ có lớp tráng phủ trong bình giúp phản xạ lại nhiệt khi đi vào bên trong khiến nước ở trong bình luôn giữ được nhiệt độ lâu.

Kinh nghiệm giúp bạn sử dụng bình giữ nhiệt lâu hơn và an toàn hơn

#1 Nên mua và sử dụng các loại bình giữ nhiệt có thương hiệu uy tín

Yếu tố an toàn là một phần rất quan trọng để bạn chọn sử dụng các loại bình giữ nhiệt trên thị trường, đừng xem nhẹ yếu tố an toàn, vì sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Một số chất liệu tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phần cấu tạo bên trong bình, tiếp xúc với phần giữ nước. Nếu chất lượng bình không tốt sẽ làm giảm chất lượng nước, nước bị nhiễm tạp chất, …

Tham khảo: TOP 7 thương hiệu bình giữ nhiệt tốt nhất trên thị trường

#2 Không bỏ bình giữ nhiệt vào lò vi sóng để tránh gây nguy hiểm

Đây là một việc cực kỳ nguy hiểm, không được phép làm. Hầu hết bình giữ nhiệt đều được làm từ chất liệu thép không gỉ, nếu bỏ vật kim loại vào bên trong lò có thể dẫn đến cháy nổ. Nếu bạn muốn uống đồ nóng, tốt nhất nên đổ nước từ trong bình ra ly rồi mới để ly vào lò vi sóng nhé.

# 3 Hạn chế va đập vào bình

Mặc dù bình giữ nhiệt hiện nay thường có độ bền tốt, chịu được lực va đập mạnh khi rơi xuống đất, nhưng nếu để tình trạng đó xảy ra thường xuyên thì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của bình giữ nhiệt, khiến khả năng của bình giữ nhiệt giảm xúc.

4# Hãy nhớ vệ sinh bình thường xuyên sau khi dùng

Hãy luôn nhớ vệ sinh bình thường xuyên trong quá trình sử dụng bình giữ nhiệt. Sau khi sử dụng mà không vệ sinh sẽ khiến bình có nấm mốc và vi khuẩn tích tụ, bình sẽ bị gỉ sét có mùi hôi sẽ ảnh hưởng đến chúng ta.

Tham khảo: Mẹo loại bỏ mùi hôi bình giữ nhiệt đơn giản

5# Thay đổi nhiệt độ đột ngột sẻ ảnh hưởng đến chất lượng bình

Không chỉ riêng bình giữ nhiệt mà bất cứ sản phẩm nào cũng như thế, khi ta thay đổi nhiệt độ đột ngột trong quá trình sử dụng thì tuổi thọ sẽ bị giảm dần theo thời gian, vì thế không nên để bình giữ nhiệt vào tủ lạnh hay lò vi sóng.

Tạm kết

Bài viết bên trên có thể giúp bạn hiểu hơn phần nào về cấu tạo và quy trình sử dụng của bình giữ nhiệt, hãy nhớ những lưu ý khi sử dụng bình giữ nhiệt nhé.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bình giữ nhiệt khác nhau, nếu bạn đang có nhu cầu mua bình giữ nhiệt in logo làm quà tặng cho doanh nghiệp, cho khách hàng của mình với số lượng lớn thì hãy liên hệ ngay với công ty quà tặng SAGIFT chúng tôi để có thể giúp bạn tư vấn và chọn lựa những mẫu quà tặng bình giữ nhiệt chất lượng với giá rẻ nhất trên thị trường quà tặng hiện tại.

>>> Tham khảo thêm các bài viết liên quan vấn đề sử dụng bình giữ nhiệt