Cách sửa đồng hồ treo tường chi tiết nhất tại nhà và một số nguyên nhân cơ bản

Ccf91b~1

Hiện nay, mỗi gia đình đều sở hữu ít nhất một chiếc đồng hồ treo tường để theo dõi giờ giấc và tạo điểm nhấn cho không gian. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đồng hồ bỗng dưng ngừng hoạt động và nếu gặp lỗi này, liệu rằng chúng ta có thể tự sửa tại nhà được không? Dưới đây là một số cách sửa đồng hồ treo tường cơ bản và rất dễ thực hiện mà bất cứ ai cũng nên tham khảo để không phải tốn thời gian và tiền bạc mỗi khi đồng hồ gặp phải những lỗi đơn giản.

Cchsan~3

Cách sửa đồng hồ treo tường chi tiết nhất tại nhà và một số nguyên nhân cơ bản làm đồng hồ ngưng hoạt động

Một số lỗi thường gặp làm đồng hồ treo tường ngưng hoạt động

Đồng hồ treo tường của bạn đang hoạt động bình thường, bỗng nhiên lại đứng yên ngừng hoạt động. Khi gặp phải tình trạng này, bạn hãy đến và tự mình kiểm tra nguyên nhân trước nhé.

Tình trạng ngừng hoạt động ở đồng hồ xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân khác nhau sẽ có những cách khắc phục riêng. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp làm đồng hồ ngưng hoạt động.

Đồng hồ treo tường bị lỗi kim

Đây được xem là một trong những lỗi phổ biến mà nhiều khách hàng gặp phải. Khi mua đồng hồ tại cửa hàng, nhân viên test đồng hồ rất cẩn thận, đặc biệt họ sẽ luôn chú ý đến kim đồng hồ, sẽ không để các kim chạm vào nhau nên đồng hồ hoạt động bình thường.

Nhưng khi bạn mua về và loay hoay lắp pin vào treo lên tường, không để ý đến kim đồng hồ, vô tình làm các kim chạm vào nhau hay bụi bám vào kim cũng dẫn đến việc đồng hồ ngưng hoạt động hoặc bị chạy sai giờ.

Đồng hồ treo tường không hoạt động do pin

Cchsan~4

Đồng hồ treo tường không hoạt động hoặc chạy sai giờ do lỗi pin

 

Đây là lỗi đầu tiên mà khách hàng nghĩ đến khi đồng hồ của mình không hoạt động nữa. Thông thường đồng hồ bị lỗi pin thường do hai nguyên nhân chính dẫn đến là lắp sai cực của pin hoặc hết pin. Nếu gặp phải hai lỗi do pin gây ra này thì bạn không cần quá lo lắng bởi cách khắc phục của nó vô cùng đơn giản.

Do máy đã hết sức tải

Đối với những chiếc đồng hồ đã có tuổi thọ cao, được sử dụng trong một thời gian dài thường hay gặp phải tình trạng này.

Cchsan~2

Máy của đồng hồ đã quá sức tải làm đồng hồ ngưng hoạt động hoặc chạy không đúng giờ

Có thể khi này máy của đồng hồ đã quá sức tải làm đồng hồ ngưng hoạt động hoặc chạy không đúng giờ. Ngoài ra, còn có một nguyên nhân khác là do sự tác động của nhiệt độ và môi trường bên ngoài làm dây đồng hồ bị đứt khiến đồng hồ ngưng hoạt động.

3 cách sửa đồng hồ treo tường cơ bản nhất ai cũng làm được

Sau khi đã tìm hiểu sơ quan một số lỗi cơ bản thường gặp ở đồng hồ treo tường, hãy tiếp tục cùng SAGIFT tìm hiểu cách khắc phục những lỗi trên một cách thật chi tiết và đơn giản thông qua nội dung ngay dưới đây bạn nhé.

Với trường hợp lỗi do kim

Ccf91b~1

5 bước đơn giản khắc phục tình trạng đồng hồ chạy không đúng giờ do do kim cự đơn giản

Để sửa đồng hồ gặp tình trạng ngưng hoạt động hay hoạt động sai giờ do kim, bạn cần thực hiện tuần tự các bước sau:

  • Bước 1: Với những chiếc đồng hồ có mặt kính hãy nhẹ nhàng mở mặt kính ở đồng hồ ra để tiếp cận với kim đồng hồ.
  • Bước 2: Dùng tay chỉnh lại vị trí kim một cách nhẹ nhàng. Điều chỉnh 3 kim điều hướng thẳng lên.
  • Bước 3: Vệ sinh kim đồng hồ thật sạch.
  • Bước 4: Chỉnh kim theo đúng thời gian hiện tại.
  • Bước 5: Lắp lại mặt kính như ban đầu và tiến hành treo đồng hồ lên tường.

Với trường hợp lỗi do pin

Đối với trường hợp đồng hồ ngừng hoạt động do pin thì cách sửa đồng hồ treo tường sẽ rất đơn giản và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần kiểm tra xem các cực đã lắp đúng chưa, nếu sai bạn chỉ việc đảo chiều pin đồng hồ lại và chỉnh lại thời gian đúng là xong.

Với trường hợp, đồng hồ hết pin, bạn chỉ cần thay pin cho đồng hồ và chỉnh lại thời gian hiện tại là đồng hồ sẽ hoạt động như bình thường.

Với trường hợp lỗi do máy quá sức tải

Đối với trường hợp đồng hồ đã quá lâu và quá sức tải, cách khắc phục duy nhất bạn có thể làm là mua một chiếc đồng hồ khác thay vào. Bởi việc sửa đồng hồ lúc này là không mấy khả thi, làm tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Một số trường hợp khi đã sửa xong, đồng hồ vẫn hoạt động sai giờ.

Hiện nay, giá của đồng hồ treo tường tương đối rẻ nên nếu đồng hồ treo tường nhà bạn gặp phải lỗi khó này, cách tốt nhất là bạn nên thay mới đồng hồ nhé.

Cách bảo quản đồng hồ treo tường luôn mới và hoạt động tốt

Ngoài tìm hiểu về cách sửa lỗi thường gặp ở đồng hồ treo tường, bạn cũng nên dành ít thời gian tìm hiểu về cách bảo quản đồng hồ để đồng hồ treo tường luôn được mới và hoạt động tốt theo thời gian.

Ông bà ta có câu “Của bền do người”. Khi bạn chăm chút bảo quản một vật gì đó thật kỹ càng thì nó sẽ luôn trong trạng thái tốt nhất. Dưới đây là 4 điều cực kỳ đơn giản mà bạn cần làm để bảo quản chiếc đồng hồ treo tường của nhà mình.

Vệ sinh đồng hồ theo định kỳ

Thường xuyên dùng khăn ẩm để lau sạch bề ngoài của đồng hồ. Điều này giúp bạn hạn chế được bụi bẩn bám bên ngoài đồng hồ, giúp đồng hồ luôn như mới. Bên cạnh đó, việc vệ sinh mặt ngoài của đồng hồ còn giúp bụi không có cơ hội len lỏi vào bên trong làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác bên trong của đồng hồ treo tường.

Thay pin ngay khi đồng hồ hết pin

Ccbc94~1

Thay pin ngay khi phát hiện đồng hồ hết pin để tránh pin chảy gây ảnh hưởng đến đồng hồ

Một điều quan trọng bạn cần thực hiện nữa là khi đồng hồ hết pin, bạn phải nhanh chóng thay pin đồng hồ ngay khi phát hiện ra để không làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của đồng hồ về sau.

Do một khi pin đã cạn năng lượng sẽ gây ra tình trạng chảy nước, làm rỉ sét ảnh hưởng đến đồng hồ.

Không treo đồng hồ ở nơi có tính từ

Từ tính được biết là kẻ thù lớn nhất của động cơ đồng hồ. Một khi nhiễm từ, hệ thống bên trong của đồng hồ sẽ không thể hoạt động như bình thường được gây ra tình trạng chết máy hay hoạt động sai giờ ở đồng hồ.

Mang đồng hồ đến cửa hàng sửa chữa nếu không tìm ra lỗi

Cchsan~1

Mang đồng hồ đến cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp khi không tìm ra nguyên nhân đồng hồ ngưng hoạt động

Đồng hồ treo tường nhà bạn đang bị lỗi và bạn đã kiểm tra hết tất cả các lỗi mà chúng tôi vừa nêu trên nhưng vẫn chưa thể phát hiện được nguyên nhân làm đồng hồ ngưng hoạt động hay chạy sai giờ. Lúc này, chúng tôi khuyên bạn không nên tự mình tìm lỗi nữa mà hãy mang đồng hồ đến cửa hàng chuyên sửa chữa để kiểm tra nhé.

Tạm kết

Đồng hồ treo tường là một vật dụng được sử dụng phổ biến tại hầu hết mọi gia đình, giúp các thành viên có thể theo dõi thời gian một cách thuận tiện và đồng thời góp phần tạo điểm nhấn cho không gian. Khi vật dụng này không may ngừng hoạt động, bạn có thể tự mình kiểm tra nguyên nhân và khắc phục nếu rơi làm những lỗi thường gặp. Thông qua  những cách sửa đồng hồ treo tường mà SAGIFT vừa chia sẻ, chúng tôi tin rằng với những lỗi cơ bản, bạn có thể tự mình khắc phục và làm chiếc đồng hồ hoạt động trở lại như bình thường.